Du học ngành trí tuệ nhân tạo (AI) tại Úc

Tháng 5/2017, thế giới rất bất thần trước việc AlphaGo – trí tuệ nhân tạo được lớn mạnh bởi Hãng DeepMind (thuộc sự bảo trợ của Alphabet – doanh nghiệp má của Google) đã đả bại đại kiện tướng cờ vây số một thế giới người Trung Quốc là Ke Jie trong 2 trận liên tiếp. Theo giới quan sát, AlphaGo đã thực hiện 1 số nước đi khôn xiết bất ngờ và làm cho thần đồng Ke Jie cảm thấy bị sốc khi “nhiều nước đi của AlphaGo không thể nào xuất hiện trong những cuộc tỉ thí giữa người sở hữu người” (theo Tuổi Trẻ Online ngày 24/05/2017). Năm 2016, AlphaGo từng đánh bại đại kiện tướng cờ vây người Hàn Quốc Lee Sedol có tỉ số phương pháp biệt 4-1. Chiến thắng này của AlphaGo đã cho thấy những bước tiến to của khoa học trí óc nhân tạo trong những lĩnh vực bắt buộc chiến thuật, tư duy logic.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trong dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trí óc nhân tạo ngày một nhiều hơn trong toàn bộ lĩnh vực của cuộc sống. Dù được John McCarthy – nhà kỹ thuật máy tính người Mỹ nhắc lần trước tiên vào những năm 1950 nhưng tới hiện nay thuật ngữ trí óc nhân tạo mới thực sự được biết đến rộng rãi và được các “ông lớn” của làng công nghệ chạy đua phát triển. Có thể nhắc tới như Google, Apple, Facebook, Microsoft, IBM…

Trí tuệ nhân tạo còn được biết tới sở hữu dòng tên trí hợp lý nhân tạo (Artificial Intelligence – viết tắt là AI), một lĩnh vực thuộc ngành kỹ thuật máy tính. Đây là trí tuệ do con người lập trình có mục đích giúp máy tính mang thể tự động hóa những hành vi một cách tuyệt vời như con người. Trí tuệ nhân tạo có khả năng tự học hỏi, tự phát triển, tự lập luận giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu tiếng nói, biết tự thích ứng ưng chuẩn những dữ liệu được nạp vào và tái lập trình với các tri thức mới.

Theo báo cáo của nhà hàng kiểm toán và tham mưu tài chính PwC, tới năm 2030, GDP toàn cầu sẽ nâng cao thêm 14% nhờ sự hỗ trợ từ trí não nhân tạo.

Đánh giá tiềm năng của AI trong tương lai

  • Góp phần đổi thay phương pháp thức vận hành của rộng rãi doanh nghiệp, tổ chức
  • Thúc đẩy công đoạn tự động hóa, loại bỏ các quy trình tay chân tốn rộng rãi thời gian, giúp tăng hiệu quả công việc, kiệm ước thời gian và sức lao động
  • Cải thiện chất lượng cuộc sống con người
  • Giải quyết những vấn đề mà tư duy con người khó, không hoặc nên mất rất phổ biến thời gian mới có thể khiến được
  • Có khả năng tự học hỏi để xử lý thông tin, dữ liệu ở quy mô to hơn, khoa học hơn so có con người
  • Thúc đẩy công đoạn tự động hóa, số hóa nền kinh tế, hợp lý hơn về chi phí
  • Là nền tảng để hình thành và vững mạnh vô cùng rộng rãi ứng dụng, dịch vụ trong tương lai

Tại sao đề cập AI sẽ góp phần đổi thay thế giới?

Công nghệ lớn mạnh như vũ bão, “sóng sau xô sóng trước” là điều hiển nhiên trong lĩnh vực khoa học máy tính, khoa học thông báo lẫn trí tuệ nhân tạo. Chiến thắng đã nói trên của AlphaGo được xem là cột mốc cho những hãng khoa học lớn trong cuộc đua sản xuất và lớn mạnh AI. Không quá khó để bắt gặp ứng dụng của AI trong cuộc sống như trợ lý ảo Siri của Apple, Alexa của Amazon, Assistant của Google hay Cortana của Microsoft cho đến chức năng nhận diện bộ mặt trong những ứng dụng tính sổ trực tuyến.

Đáng cần nói đến nhất là áp dụng của AI trong lĩnh vực y học khi vốn dĩ ban đầu nó được lập trình, cải tiến không ngừng để tương trợ tăng chất lượng cuộc sống, sức khỏe của con người. Thị trường AI trong lĩnh vực y khoa trên thế giới được dự đoán sẽ tăng trưởng 7% đến năm 2024 và đạt mức 11 tỉ USD. PwC nhận định, con người đang bước vào kỷ nguyên tăng trưởng mới của ngành y tế và AI sẽ góp phần định hình hệ thống y tế toàn thế giới theo xu thế xác thực hơn, nhanh hơn, hiệu quả và công nghệ hơn.

Xem thêm về Cách tiết kiệm chi phí khi du học Úc năm 2020

Đơn cử như dự án DeepMind Health của Google với tham vọng tiêu dùng AI phân tích bệnh án, hỗ trợ những bác sĩ trong việc chẩn đoán bệnh. DeepMind được lập trình thuật toán mang khả năng nhận diện các bệnh về mắt duyệt y bí quyết “deep learning”. Thuật toán này sẽ được “học” cách phân tách dữ liệu nhằm phát hiện 3 bệnh mắt quan trọng là cườm nước, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và những bệnh lý võng mạc do tiểu đường. Bên cạnh đó, DeepMind cũng thiết lập vận dụng Streams giúp những bác sĩ tiêu dùng áp dụng này sẽ tự động nhận được bệnh án, từ đó tránh đáng nhắc thời kì chờ đợi khám bệnh, tối giản các thủ tục cho bệnh nhân.

IBM là một tên tuổi khác trong ngành khoa học tham dự tăng trưởng Watson nhằm phân tách đa dạng loại ung thư cũng như giúp tạo phác đồ điều trị cho bệnh nhân. Năm 2016, Đại học Tokyo (Nhật Bản) đã áp dụng Watson phân tích 20 triệu nghiên cứu ung bướu lâm sàng, đã chẩn đoán thành công căn bệnh máu ác tính hi hữu gặp ở một bệnh nhân nữ 60 tuổi. Watson cũng chẩn đoán đúng 96% số ca ung độc phổi, 93% ca ung nhọt trực tràng, 81% số ca ung độc ruột già và phân tích, đưa ra chỉ dẫn điều trị ung bứu phổi, ung thư vú nhanh hơn 24 phút so có bác bỏ sĩ (theo Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ).

Xem thêm về Du học Úc bậc trung học phổ thông 2020 tại GSE

Bên cạnh đó, Giám đốc điều hành của hãng kỹ thuật Exscientia (Anh), ông Andrew Hopkins cho biết, AI sẽ giúp những hãng dược phẩm mua ra nhiều chiếc thuốc tiềm năng chỉ sở hữu ¼ thời kì và ¼ giá thành so với bí quyết thức truyền thống.

Ngay ở ngày nay và trong tương lai, cuộc sống con người sẽ trở thành nhân tiện ích hơn vô cùng phổ biến với sự tương trợ từ AI. AI đã, đang được ứng dụng để sản xuất nên các dòng ô tô tự hành, cho phép con người tận hưởng khoảng thời kì nghỉ ngơi trên xe. AI cũng được những siêu thị bảo hiểm, ngân hàng, cục thuế tại Nhật tiêu dùng để giải đáp tổng đài, chăm nom khách hàng, phát hiện sai sót trong kê khai thuế và tiếp thụ kết quả vô cùng tích cực. Một ví dụ khác về áp dụng của AI trong giáo dục chính là tạo ra robot NAO hỗ trợ trẻ nít học ngoại ngữ tốt hơn, mang khả năng liên quan và hiểu câu hỏi của học sinh siêu linh hoạt. Còn trong marketing, AI đang được ứng dụng để phân tích thói quen, hành vi khách hàng, nhận diện giọng kể qua điện thoại nhanh và hiệu quả hơn con người…

Hay như ở Úc, AI được lớn mạnh tích hợp sở hữu tàu bay ko người lái để phát hiện nhanh cá mập và đưa ra cảnh báo sớm nhất mang thể cho du khách lẫn người dân ven biển. Độ chuẩn xác đạt đến 90%, cao gấp 4 lần so sở hữu mắt người. Ngoài ra, những phi cơ này cũng với thể thả những thiết bị cứu hộ trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp nhằm tăng độ an toàn cho người dân khi tham gia các hoạt động trên biển.

Xem thêm thông tin về Học bổng Úc trường Taylor College Perth 2020

Deakin mang đến cho sinh viên cơ hội tiếp cận cơ sở vật chất tiên tiến, gồm có các phòng Lab RIOT và Robot với trang thiết bị máy tính, các Robot và hệ thống mạng vật lý mới nhất; thực hành và tích lũy kinh nghiệm thực tiễn thông qua 100 giờ thực tập chuyên nghiệp dưới sự giám sát bởi tổ chức được phê duyệt. Không chỉ vậy, Deakin còn được biết đến là cái nôi của Viện Trí tuệ Nhân tạo Ứng dụng (A2I2), góp phần quan trọng vào sự phát triển các chức năng AI và thử nghiệm AI trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Dựa vào mối quan hệ với các đối tác toàn cầu và nguồn nghiên cứu phong phú của trường, sinh viên du học Úc ngành trí tuệ nhân tạo tại Đại học Deakin có cơ hội tiếp cận các nhà quản lý trong lĩnh vực, các nhà nghiên cứu, qua đó xây dựng mối quan hệ cùng các chuyên gia đầu ngành.

Các bạn và phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu và tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ:
CÔNG TY DỊCH VỤ GIÁO DỤC TOÀN CẦU GSE ( Xem Google Map )
Hà Nội
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội
ĐT: (04) 3771 3561 / 09 2 363 5656
Email: hanoi@gse-beo.edu.vn
Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Tầng 11, Tòa Nhà Deli , 70 Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, TPHCM
ĐT: (08) 3820 7759 / 09 3 499 9329
Email: hochiminh@gse-beo.edu.vn
YouTube: Tư vấn du học GSE

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s