Những phát minh của người Úc làm thay đổi thế giới

Úc là quốc gia rất nức danh mang tính sáng tạo và với các phát minh tác động mạnh mẽ tới thế giới. Dưới đây là 20 phát minh của nước Úc giúp toàn thế giới tiến bộ.

1. Hộp đen máy bay

Vào năm 1961, Dave Warren đã tạo cần các hộp đen ghi lại hành trình, tiếng nhắc từ buồng lái, dữ liệu máy bay. Những loại hộp này được ngoại hình để phát lại các chốc lát cuối cùng trước lúc phi cơ gặp nạn, tiết lộ những điều bí ẩn. Ngày nay, ở mỗi loại tàu bay thì hộp đen được gắn ở mặt sau phi cơ để giảm nguy cơ hư hỏng sau vụ tai nạn.

2. Cấy ghép da

Năm 1999, Giáo sư Fiona Wood được cấp bằng sáng chế ch kỹ thuật cấy ghép da. Cụ thể là dùng 1 bản vá nhỏ làn da khỏe mạnh của nạn nhân và tiêu dùng nó để phát triển buộc phải những tế bào da mới trong phòng thí nghiệm. Các tế bào da mới đó được phun lên da bị tổn thương của nạn nhân. Quá trình này khiến cho giảm đáng nhắc thời kì hồi phục và sẹo. Phát minh này của Fiona đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị nạn nhân bị bỏng từ những vụ đánh bom ở Bali năm 2002. Bà và nhóm của mình đã cứu được 28 người.

3. Máy tạo nhịp điện tử

Tiến sĩ Mark Lidwill đã tạo 1 máy tạo nhịp tim ngẫu hứng tại Bệnh viện Phụ nữ đô thị Sydney năm 1926. Một bệnh nhân lọt lòng bị mắc bệnh tim đã được Mark kết nối trái tim của bé để kích thích điện cực nhịp tim có các xung điện. Lo ngại về vấn đề đạo đức liên quan đến phát minh của mình, Mark từ khước nhận bằng sáng chế cho phát minh đã cứu được vô cùng đa dạng người trên khắp thế giới của mình.

4. Google Maps

Từ năm 2003 – 2004, anh em Lars và Jens Rasmussen đã vững mạnh nền móng cho Google Maps.

5. Ứng dụng y tế của thuốc penicillin

Năm 1939, Howard Walter Florey cộng hàng ngũ các nhà công nghệ đã tăng trưởng penicillin, một cái thuốc kháng sinh. Nhóm nghiên cứu đã chứng minh khả năng của penicillin để chống nhiễm trùng vi khuẩn ở chuột và sau này là con người. Loại kháng sinh này được cung ứng hàng loạt và dùng để hỗ trợ những nạn nhân trong chiến tranh thế giới vật dụng 2. Penicillin đã được dùng trên khắp thế giới để cứu rất rộng rãi người trong việc chống bệnh nhiễm trùng.

6. Tiền giấy Polymer

Tiền giấy nhựa đã được phát triển trong nỗ lực hài hòa của Ngân hàng Dự trữ Úc và CSIRO. Chất liệu polymer vô cùng bền và chống làm cho giả. Những đồng bạc thứ nhất từ chất liệu này được lưu hành lần đầu tiên tại Úc vào năm 1988.

7. Cấy ghép ốc tai

Năm 1978, Giáo sư Graeme Clark thử nghiệm thành công tai bionic. Ốc tai điện tử là trang bị được cấy vào đầu kích thích các dây thần kinh thính giác. Động lực để Graeme phát triển là từ bệnh của cha mình. Phát minh này đã khiến cho thay đổi hoàn toàn cuộc sống của những người bị mất thính giác.

8. Máy khoan điện

Kỹ sư điện người Úc Arthur James Arnot đã được cáp bằng sáng chế cho loại máy khoan trước tiên trên thế giới vào năm 1889. Phát minh ban đầu được mẫu mã để khoan đá và đào than.

9. Cánh tàu

Ben Lexcen, một du thuyền viên và 1 kiến trúc sư hàng hài Úc đã tạo ra các cánh tàu. Chúng thường được tậu thấy trên các loại thuyền buồm có công suất lớn. Tàu với cánh xuất hiện lần đầu vào năm 1983 ở America’s Cup tại Úc II.

10. Wifi

Năm 1992, John O’ Sullivan và CSIRO đã tăng trưởng công nghệ wifi. John và cộng sự của anh ấy đã khám phá ra wifi trong quá trình nghiên cứu về lỗ đen.

11. Máy quét rất âm

Năm 1976, Ausonics đã thương mại hóa máy quét cực kỳ âm. Trong khi nghiên cứu khoa học siêu âm, Trung tâm nghiên cứu rất âm của CSIRO đã khám phá ra phương pháp để phân biệt tiếng vang cực kỳ âm bật khỏi mô mềm thân thể và chuyển đổi chúng sang những hình ảnh. Phát minh này đã đổi thay đến việc chăm sóc, đặc biệt là thai nhi mà không cần tiếp xúc có x-ray. Kỹ thuật rất âm cũng được tiêu dùng trong chẩn đoán các vấn đề của vú, bụng và cơ quan sinh sản.

12. Kính đeo mắt bằng nhựa

Năm 1960, Sola Optical phát hành ống kính nhựa chống xước trước tiên cho kính. Công nghệ này được phát triển thêm để tạo ra hai tròng nhựa đầu tiên, với ba lá chùm. Ống kính nhựa được tiêu dùng trên toàn cầu do phổ biến thuận tiện mà nó sở hữu lại, bao gồm tính an toàn, nhẹ và độ bền cao.

13. Bè và bơm tương đối thoát hiểm

Jack Grant của Qantas đã phát minh ra bơm khá thoát hiểm trên máy bay, mà ngày nay là đồ vật an toàn buộc phải trên đa số hàng không lớn. Các slide cũng có thể được tiêu dùng như một thứ tuyển nổi ví như tàu bay hạ cánh trên mặt nước.

14. Quần áo xếp li

Vào năm 1957, CSIRO lớn mạnh giai đoạn được gọi là Si-Ro-Set. Kỹ thuật này sử dụng hóa chất để khiến cho biến đổi cấu trúc của lợi len chịu nhiệt, tạo tiền đề cho sự đổi mới thời trang như váy xếp li vĩnh viễn.

15. Vắc xin ung bứu Gardasil và Cervarix

Giáo sư Ian Frazer đã khám phá ra việc làm thế nào để tạo bắt buộc một mẫu vắc xin giúp ngăn ngừa ung độc cổ tử cung. Gardasil đã tạo phải vắc xin ngăn chặn một số mẫu u ở người (HPV). Khi ung nhọt cổ tử cung là duyên cớ thiết bị hai dẫn đến tử vong ở phụ nữa thì việc tiêm phòng có ý nghĩa siêu lớn trong ngăn phòng ngừa ung thư.

16. Ống kính Frazier

Năm 1993, ống kính tụ tập sâu của Jim Frazier đã được cấp bằng sáng chế tại Hoa Kỳ. Với mẫu ống kính này cho phép và chủ thể và bối cảnh được focus cộng lúc. Nó cũng có khả năng xoay mà không phải tới sự đi lại của máy ảnh. Hiện nay, các ống kính cực kỳ thông dụng trong các bộ phim và phim điện ảnh trên khắp thế giới. Jim đã chiến thắng giải Oscar năm 1998 cho những đóng góp của mình.

17. Camera hành trình

Năm 1997, Channel 7 đã phát sóng chương trình truyền hình trực tiếp từ những dòng xe đua, cho phép người xem xem cuộc đua từ góc nhìn của người lái xe. Hôm nay, các camera hành trình đã được điều chỉnh để thích hợp mang những sự kiện thể thao như trượt tuyết, bóng rổ, cricket.

18. Tủ lạnh

Năm 1856, James Harrison là người đầu tiên chế tạo 1 cái máy làm đá cục và 1 tủ lạnh sử dụng hệ thống hơi nén. Tuy nhiên, mẫu tủ lạnh thứ nhất mà James cung ứng ra to hơn tủ lạnh bây giờ cực kỳ nhiều.

19. Ngày làm cho việc 8 giờ

Cũng trong năm 1856, những thợ xây ở Melbourne đã chiến đấu để mang được “ngày 8 giờ”: 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ, 8 giờ giải trí. Những thợ xây này đã đình công và tuần hành tới Quốc hội vào ngày 21/4 và tham gia ở những nơi khác có đồng nghiệp của mình. Nhiều tuần sau đó thì họ đạt được mục tiêu ngày khiến cho việc 8 giờ.

(Theo Australiangeographic)

Các bạn và phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu và tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ:
CÔNG TY DỊCH VỤ GIÁO DỤC TOÀN CẦU GSE
Hà Nội
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội
ĐT: (04) 3771 3561 / 09 2 363 5656
Email: hanoi@gse-beo.edu.vn
Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Tầng 11, Tòa Nhà Deli , 70 Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, TPHCM
ĐT: (08) 3820 7759 / 09 3 499 9329
Email: hochiminh@gse-beo.edu.vn
YouTube: Tư vấn du học GSE

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s