Tìm hiểu về hệ thống giáo dục và bằng cấp của Úc

Úc ngày nay đang là điểm tới tuyệt vời dành cho SV quốc tế, trong đó với sinh viên Việt Nam; đặc biệt là từ sau khi có sự đổi thay hăng hái trong visa du học Úc. Cùng khám phá hệ thống giáo dục Úc với GSE nào!

Một quốc gia, 1 hệ thống văn bằng

Điểm dị biệt của hệ thống giáo dục Úc so sở hữu rộng rãi quốc gia khác là hệ thống bằng cấp Úc (Australia Qualifications Framework – AQF). Hệ thống AQF liên kết 15 dòng văn bằng ĐH, giáo dục dạy nghề và phổ thông thành 1 hệ thống quốc gia.


Nếu bạn đang theo học 1 văn bằng trong hệ thống AQF, bạn mang thể tin tưởng rằng cơ sở giáo dục của bạn được Chính phủ ủy quyền và được chứng thực chất lượng trên toàn quốc, cũng như bằng cấp của bạn hay những văn bằng trong hệ thống AFQ khác là thực.


Hệ thống AQF cũng tạo thuận lợi hơn cho bằng cấp của bạn được những Chính phủ nước ngoài công nhận. Khi các nhà phỏng vấn quốc tế nhìn thấy bằng cấp của bạn, họ biết rằng bằng cấp ấy đại diện cho một nền giáo dục thứ hạng thế giới trong 1 xã hội hiện đại, dân chủ và công nghệ tiên tiến

Trung học phổ thông

  • Chương trình giảng dạy bao gồm những môn học phổ quát và các khóa huấn nghệ nhằm chuẩn bị cho HS thi vào những trường ĐH, hoặc tiếp tục theo đuổi những chương trình huấn luyện hay tìm kiếm việc làm. HS, ko kể việc đi học đầy đủ, còn cần khiến cho những bài đánh giá quy mô và tham dự các kỳ thi chính thức. Ngoài ra, HS cũng với thể khiến cho 1 số bài đánh giá chung. Tùy theo mỗi môn, HS mang thể nên áp dụng kỹ năng, chứng tỏ sự hiểu biết, hoặc tham gia những hoạt động như: biểu diễn, khiến đề án, hoạt động theo nhóm hay đi thực tập.
  • Du HS mang thể ghi danh theo học ở bất cứ trình độ giáo dục phổ biến nào như tiểu học, THCS, THPT… Tuy nhiên chỉ hai năm cuối của bậc trung học (nhằm hoàn tất Chứng chỉ rẻ nghiệp THPT) là nằm trong hệ thống AQF.
  • Một số trường trung học tại Úc huấn luyện HS theo các tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm cả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc tế (International Baccalaureate).

Các khóa huấn luyện Anh ngữ

Các khóa tập huấn Anh ngữ ở đa dạng trình độ nhằm giúp HS tăng trình độ Anh ngữ, hội đủ điều kiện của những cơ sở giáo dục, hoặc để chuẩn bị thi những văn bằng Anh ngữ được quốc tế công nhận.

Các khóa học cơ bản và khóa học chuyển tiếp

  • Hệ thống AQF bao gồm toàn bộ các khóa học và các khóa đào tạo mà du HS, có thị thực du học, ghi danh theo học. Tuy nhiên có một số khóa học dành cho HS quốc tế đã được đăng ký sở hữu Chính phủ Úc nhưng lại ko nằm trong hệ thống AQF.
  • Các khóa học không nằm trong hệ thống AQF thường được biết dưới tên là Foundation Studies hoặc Bridging (Dự bị đại học hoặc Cao đẳng chuyển tiếp) tức những khóa học cơ bản hoặc khóa học chuyển tiếp.

Các loại văn bằng huấn luyện và dạy nghề

Các loại bằng cấp do những cơ sở giáo dục dạy nghề và huấn luyện bao gồm những Chứng chỉ nghề I-IV, Văn bằng chuyên nghiệp và văn bằng nhiều năm kinh nghiệm cao cấp (Diploma và Advanced Diploma).

CÁC LOẠI VĂN BẰNGTHỜI GIAN HỌC
Chứng Chỉ Nghề cấp I – Certificate I4-6 tháng
– Chứng Chỉ Nghề cấp I chuẩn bị cho HS phụ trách một số hoạt động có tính cách thông lệ và được định rõ rệt.- Các ứng dụng của Chứng Chỉ Nghề cấp I bao gồm một số các kỹ năng có thúc đẩy tới công tác nói cả kỹ năng truy hỏi mua và tham gia, các kỹ năng chỉ dẫn bao quát và có thể bao gồm các kỹ năng trong môi trường làm việc theo nhóm.
Chứng Chỉ Nghề cấp II – Certificate II6-8 tháng
– Chứng Chỉ Nghề cấp II trang bị cho HS tri thức và những kỹ năng chuyên môn để mang thể thực hiện 1 số công việc khác nhau, hoặc giúp HS ứng dụng kiến thức trong các tình huống khăng khăng và mỗi tình huống đều mang một số mua lựa được xác định rõ rệt.- HS sẽ buộc phải chịu trách nhiệm phần nào về chất lượng kết quả thật hiện. Các vận dụng có thể bao gồm 1 số công việc phức tạp hoặc các công việc mới lạ đòi hỏi nghĩa vụ của mỗi cá nhân có thể được trình bày qua tinh thần khiến việc đồng đội.
Chứng Chỉ Nghề cấp III – Certificate III12 tháng
– Chứng Chỉ Nghề cấp III thiết bị cho HS 1 khả năng chuyên môn và kiến thức sâu rộng trong việc tìm lựa, thích ứng và đem kiến thức cũng như các kỹ năng chuyên môn sang vận dụng trong các môi trường mới.- HS cũng sở hữu khả năng đưa ra các ý kiến chuyên môn và với thể đứng ra giải quyết một số vấn đề trong 1 số môi trường khiến cho việc tương đối phức tạp đi đôi sở hữu các giải pháp khác nhau. HS sở hữu thể tập sự theo đội và được giao trách nhiệm kết hợp 1 số hoạt động của nhóm hoặc đội.
Chứng Chỉ Nghề cấp IV – Certificate IV12-18 tháng
– Chứng Chỉ Nghề cấp IV đồ vật cho HS 1 khả năng chuyên môn và tri thức sâu rộng bao gồm phổ biến hoạt động khác nhau trong những cảnh huống phức tạp và không theo một tập quán nhất định.- HS mang thể chứng tỏ khả năng lãnh đạo và chỉ dẫn bản thân cũng như người khác, và đồng thời sở hữu khả năng đưa ra hướng giải quyết chuyên môn cho các vấn đề không theo tập quán thông thường hoặc trong những cảnh huống bất ngờ.
Văn Bằng Chuyên Nghiệp – Diploma (hay còn gọi là Cao đẳng)18-24 tháng
– Một số trường đại học cũng mở những khóa học cho trình độ Văn Bằng Chuyên Nghiệp.
Chương trình học thứ cho HS các tri thức và khả năng chuyên môn sâu rộng trong các lãnh vực như đặt kế hoạch, khởi xướng những phương thức mới cho việc vận dụng kỹ năng chuyên môn hay tri thức nhằm thỏa mãn những bắt buộc về quản lý và/hoặc chuyên môn.- Ngoài ra HS còn được đồ vật khả năng và tri thức sâu rộng trong lãnh vực đánh giá và điều phối. HS tham dự những công tác có tính bí quyết thường xuyên, tham gia việc lên kế hoạch và kiểm tra theo từng nhóm từng đội và đôi lúc làm công việc kết hợp nhóm.
Văn Bằng Chuyên Nghiệp Cao Cấp – Advanced Diploma (Cao đẳng Nâng cao)2-3 năm
– Một số trường đại học cũng mở các khóa học cho trình độ Văn Bằng Chuyên Nghiệp Cao Cấp.
Chương trình học vật dụng cho HS những tri thức và khả năng chuyên sâu cho việc phân tích, chẩn đoán, thiết kế, đồ mưu hoạch, thực hiện và đánh giá đối với những chức năng có địa chỉ về mặt quản lý và/hoặc chuyên môn.- HS cũng học hỏi các kỹ năng chuyên môn như ấn định các tiêu chuẩn, ứng dụng, kiến thức hoặc các thủ tục mới. HS sẽ được học bí quyết vận dụng những nguyên tắc cơ bản, các công nghệ phức tạp sở hữu liên hệ đến những chức năng chuyên biệt hoặc khác nhau trong những tình huống thay đổi.- Ngoài ra HS còn tham dự vào việc khai triển kế hoạch tổng quát, ngân sách hay chiến lược. HS cũng học hỏi để biết rõ phận sự và nhận bổn phận thực hiện mục đích cho chính bản thân và người khác.

Chứng chỉ phải chăng nghiệp nghề (Vocational Graduate Certificate)

  • Một số trường ĐH cũng công ty các khóa Chứng chỉ tốt nghiệp nghề.
  • Khóa học này với tác động đến việc tự tăng trưởng và đạt được những kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực bao quát hoặc chuyên biệt dựa vào những kiến thức và kỹ năng đã với sẵn. 

Văn bằng rẻ nghiệp nghề (Vocational Graduate Diploma)

  • Một số trường ĐH cũng tổ chức các khóa Văn Bằng Tốt Nghiệp Nghề.
  • Chương trình có tương tác tới bề rộng, chiều sâu và sự phức tạp của những chức năng chính sở hữu tính bao quát và/hoặc chuyên môn cao trong các công đoạn khởi đầu, phân tích, thiết kế, lên kế hoạch, thực hành và đánh giá trong những phạm vi với tính đổi thay và/hoặc chuyên môn cao.

Giáo dục bậc Đại học

Các trường ĐH và những cơ sở giáo dục CĐ được xác nhận tại Úc sở hữu các khóa học mang các chiếc bằng cấp sau: 

CÁC LOẠI VĂN BẰNGTHỜI GIAN HỌC
Bằng Phó Cử nhân – Associate Degree2 năm
– Bằng Phó Cử nhân là văn bằng kéo dài 2 năm. HS với thể ghi danh theo học văn bằng này sau khi hoàn thành lớp 12, chứng chỉ nghề III hoặc IV. Đây là văn bằng thiết bị cấp cho phép HS hoàn thành trong thời gian ngắn hơn chương trình Cử nhân. Với văn bằng này, HS mang thể tiếp tục chuyển sang chương trình Cử nhân nhằm học hỏi các nguyên tắc, định nghĩa 1 phương pháp yếu tố và chuẩn bị chuyên môn, hoặc tiếp tục chuyển sang chương trình Văn bằng chuyên nghiệp cao cấp nhằm học hỏi những kỹ năng chuyên nghiệp.- Chương trình học tác động đến những kiến thức cơ bản theo chiều hướng nghiên cứu của một lĩnh vực học tập. Nội dung về mặt khái niệm và lý thuyết được hướng dẫn 1 cách khái quát, thường bao gồm rộng rãi ngành học và phát triển kỹ năng phổ quát cho những công việc mang liên quan đến các ngành này.- Chương trình Phó Cử nhân với mở tại những trường ĐH, các cơ sở giáo dục CĐ tự công nhận và tại các trường CĐ và chuyên nghiệp (tư nhân và công lập) hội đủ các điều kiện chuyên biệt.
Bằng Cử nhân – Bachelor Degree
Bằng Cử nhân (Danh Dự) – Bachelor Degree (Honours)
Tối thiểu 3 năm
4 năm
– Bằng Cử nhân là văn bằng căn bản cấp ĐH và cũng là văn bằng cơ bản để được xếp vào thành phần chuyên nghiệp. Tuy nhiên, có một số nghề nghiệp đòi hỏi buộc phải sở hữu thêm 1 số bằng cấp chuyên môn phụ thì mới được công nhận.- Chương trình học đòi hỏi HS nên thu thập tri thức 1 cách có hệ thống và mạch lạc, học hỏi yếu tố những nguyên tắc và các định nghĩa cũng như các phương thức giải quyết vấn đề liên hệ. HS sẽ vững mạnh các khả năng đặt nặng vấn đề lý thuyết và ý kiến để có thể thông hiểu và đánh giá các thông tin, khái niệm và chứng cứ mới từ đa dạng nguồn khác nhau. Ngoài ra, HS còn lớn mạnh khả năng xem xét lại, củng cố, nới rộng và áp dụng các kiến thức cũng như các kỹ thuật đã học.- Chương trình học thường liên quan tới những môn học chính trong một lĩnh vực có sẵn sách vở và tài liệu. Chương trình học cũng giúp HS đào sâu vào những đề tài chuyên môn và phát triển đến một trình độ cao hơn và chuẩn bị cho HS tiếp tục theo đuổi việc học ở bậc sau ĐH ví như muốn.- Sau lúc đã phải chăng nghiệp Cử nhân, HS với thể tiếp tục học thêm một năm nữa để lấy Bằng Cử nhân Danh dự. HS theo học các khóa học Cử nhân kéo dài 4 năm hoặc lâu hơn cũng với thể được cấp Bằng Cử nhân Danh dự ví như đạt kết quả hoàn hảo trong suốt thời gian theo học.
Chứng Chỉ sau Ðại học – Graduate Certificate6 tháng
   Ðể lấy Chứng chỉ Sau ĐH, thường ngày SV cần trau dồi khả năng chuyên môn đã được đoàn luyện trong chương trình  ĐH, hoặc phát triển tri thức và tay nghề chuyên môn của một ngành nghề khác.
Văn Bằng sau Ðại học – Graduate Diploma12 tháng
   Ðể lấy Văn bằng Sau ĐH, bình thường SV nên trau dồi khả năng chuyên môn đã được rèn luyện trong chương trình ĐH, hoặc vững mạnh tri thức và tay nghề chuyên môn của một ngành nghề khác. Văn bằng này với thể được diễn đạt như là 1 văn bằng dành cho SV có trình độ chuyên môn cao hơn nhờ biết thu thập kiến thức một cách sở hữu hệ thống và mạch lạc.
Bằng Thạc sỹ – Masters Degree1-2 năm
– Ðể lấy bằng Thạc sỹ, SV bắt buộc cần tăng khả năng hoặc nghề nghiệp chuyên môn. SV mang thể lấy bằng Thạc sỹ qua công trình nghiên cứu, hoặc hài hòa giữa việc học và nghiên cứu. Theo lệ thường, chương trình học đòi hỏi SV nên trau dồi tri thức chuyên môn qua việc tự khảo cứu.- Thời gian học lấy Bằng Thạc sỹ là 1 năm cho những HS đã phải chăng nghiệp Bằng Cử nhân Danh dự, hoặc 2 năm cho những HS chỉ thấp nghiệp Bằng Cử nhân.
Bằng Tiến sĩ – Doctoral Degreeđiển hình 3 năm
Bằng Tiến sĩ là văn bằng cao nhất do các trường ĐH tại Úc cấp. Mặc dù đây là văn bằng chuyên về nghiên cứu, một số chương trình Tiến sĩ, bên cạnh công trình nghiên cứu, còn với những môn học kèm theo. Bằng Tiến sĩ gồm với 3 phần: 1. Một bản báo cáo về công trình nghiên cứu, thí điểm hoặc một phương pháp tiếp cận mới sở hữu hệ thống cho 1 lĩnh vực nào đó.
 2. Một công trình nghiên cứu nguyên thủy mà kết quả nghiên cứu đã với sự đóng góp quan yếu về mặt tri thức và sự hiểu biết và/hoặc vận dụng của tri thức này trong 1 chuyên ngành hoặc 1 lĩnh vực học tập nào đó. 3. Một luận án có trình tự và đầy đủ chi tiết chứng minh mối cửa hàng của công trình nghiên cứu đối sở hữu một chuyên ngành hoặc lĩnh vực học tập trên 1 bình diện rộng lớn.

Các bạn và phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu và tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ:
CÔNG TY DỊCH VỤ GIÁO DỤC TOÀN CẦU GSE
Hà Nội
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội
ĐT: (04) 3771 3561 / 09 2 363 5656
Email: hanoi@gse-beo.edu.vn
Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Tầng 11, Tòa Nhà Deli , 70 Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, TPHCM
ĐT: (08) 3820 7759 / 09 3 499 9329
Email: hochiminh@gse-beo.edu.vn
YouTube: Tư vấn du học GSE

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s