Học bổng du học là gì?

1. Học bổng là gì?

Học bổng du học cần được hiểu cho đúng nghĩa là một phần tưởng thưởng xứng đáng giành cho những người tài giỏi, có thành tích học tập/hoạt động nổi bật. Bên cạnh đó, có những loại học bổng giành cho những người có hoàn cảnh đặc biệt, được xem xét bên cạnh những nỗ lực nhất định từ bản thân người đó.

Học bổng du học là gì?
Học bổng du học là gì?

2. Ai là người cấp học bổng?

Các trường đại học/học viện/cao đẳng, trung học…

Chính phủ, tổ chức của nhà nước

Tổ chức độc lập hay phi lợi nhuận

Cá nhân, nhóm cá nhân.

3. Các mức học bổng?

Toàn phần: là loại học bổng có giá trị nhất, bao gồm toàn bộ tiền học phí, các chi phí về sinh hoạt (ăn ở), tài liệu học tập (sách vở, chi phí nghiên cứu – nếu có). Thậm trí có thể bao gồm một phần chi phí cá nhân (đi lại, điện thoại…).

Bán phần: (học bổng 100%, 50%, 30%..học phí): Những loại học bổng này bao gồm một phần học phí của một năm hoặc các năm học của sinh viên, không bao gồm các chi phí khác (ăn ở, tài liệu học tập…).

4. Ai có thể nhận được những học bổng du học đúng nghĩa?

Những hoc sinh nhận được học bổng du học thường đáp ứng 4 yêu cầu cơ bản sau:

  1. Có thành tích học tập giỏi (GPA từ 8.0)
  2. Có trình độ tiêng Anh tốt (IELTS (hoặc chứng nhận tương đương) từ 7.0 hoặc cao hơn)
  3. Có bài luận (bằng tiếng Anh) thuyết phục
  4. Tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa.

Với một số học bổng, ứng viên sẽ phải trải qua các đợt phỏng vấn trước khi được công bố đạt hay không.

5. Đôi điều cần chú ý!

Rõ ràng chúng ta có thể nhận thấy rằng học bổng không phải dành cho tất cả mọi người. Nói một cách khác, không phải bất kỳ ai đi học/du học, mong muốn và nộp đơn xin học bổng đều được chấp nhận. Thực tế trong quá trình tư vấn, Koru Education gặp rất nhiều trường hợp học sinh hỏi về học bổng. Với những bạn đáp ứng đủ các yêu cầu như trên, cơ hội nhận học bổng là rất cao.

Dĩ nhiên, có nhiều trường hợp có thành tích học tập rất tốt nhưng vẫn bị từ chối học bổng, lý do vì thực ra có rất nhiều cạnh tranh từ những “đối thủ” khác – những bạn có thành tích nổi bật hơn, trường sẽ ưu tiên trao học bổng cho những bạn tốt hơn.

Với những bạn thực sự không có thành tích nổi bật, cả về học tập, ngoại ngữ (như câu chuyện kể trên), chắc chắn không thể có loại học bổng nào đúng nghĩa giành cho bạn.

Cần chú ý với những lời quảng cáo rất hấp dẫn, đại loại như: “Cứ nộp hồ sơ sẽ có học bổng!” hoặc “Chỉ cần hoàn thành đăng ký là được nhận học bổng!”. Đó thực chất không phải học bổng, mà giống như một thứ “mồi nhử” thì đúng hơn. Một sản phầm tốt không cần giảm giá để thu hút khách hàng. Một trường tốt không bao giờ mang “học bổng giảm giá” để thu hút sinh viên; thay vào đó, họ tập trung cho chất lượng đào tạo, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất và các hỗ trợ cho sinh viên trong quá trình học hay sau khi tốt nghiệp.

Nhiều trường lúc đầu mạnh mẽ quảng bá nhiều suất học bổng hấp dẫn, tuy nhiên sau đó sinh viên lãnh nhiều hậu quả khi nhập học: trường kém danh tiếng, cơ sở vật chất nghèo nàn, giáo viên đi mượn, nhiều loại chi phí phát sinh vô lý, không hỗ trợ sinh viên khi các bạn cần.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s